Hàng vạn người kéo nhau lên núi chiêm ngưỡng tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á

Dòng người lên đến con số hàng vạn không ngừng đổ về vùng Núi Bà tại xã Cát Tiến (huyện Phù Cát, Bình Định) để tham dự lễ hội chùa Ông Núi, nơi đặt công trình tượng Phật ngồi, được cho là cao nhất Đông Nam Á hiện nay.

Tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á thuộc Dự án quần thể du lịch sinh thái và tâm linh tại chùa Linh Phong, được khởi công từ năm 2009 và khánh thành vào tháng 11-2017

Đến trưa ngày 11-3 (tức 24 tháng Giêng âm lịch), dòng người vẫn tiếp tục đổ về dự lễ hội chùa Ông Núi, còn có tên là chùa Linh Phong thiền tự, đặt lưng chừng đỉnh Chóp Vung, Núi Bà (xã Cát Tiến).

Năm nay, số lượng người đến dự lễ chùa Ông Núi đông hơn mọi năm do gần chùa còn có tượng Phật ngồi được cho là cao nhất Đông Nam Á hiện nay. Tượng Phật ngồi thuộc Dự án quần thể du lịch sinh thái và tâm linh tại chùa Linh Phong, được khởi công từ năm 2009 và khánh thành vào tháng 11-2017.

Dòng người không ngừng đổ về pho tượng Phật ngồi cao 69m, tọa lạc trên một tòa sen nằm ở lưng chừng núi, có độ cao 129m so với mặt nước biển để “trẩy hội”
Đến 12 giờ trưa ngày 11-3, dòng người vẫn không ngừng đổ về núi chóp Vung để hành hương, dự lễ.

Tương truyền, ngôi chùa này được cất dựng cách nay khoảng trên 300 năm. Ông Núi là tên người dân tự đặt, thực tế ông có tên là Lê Bang (tên ghi tại phần mộ thờ sau chùa Linh Phong thiền tự. Trước kia, hành nghề kiếm củi chữa bệnh cho Vua và dân nghèo, tu tại hang đá Núi Bà như “phật sống” – Được dân làng mệnh danh là Mộc Y Sơn Ông.

>> Một số hình ảnh PV Báo SGGP ghi nhận tại lễ hội:

Hai bên đường lên núi để tham quan tượng Phật  ngồi khổng lồ, du khách còn được chiêm ngưỡng 18 pho tượng La Hán được tác bằng đá rất đẹp

Dòng người đi bộ trên 28 thang đá (mỗi thang có 7 bậc) để lên núi hành hương dự lễ

Do lượng khách “quá tải” nên nhiều người phải băng đường rừng vừa được san ủi để lên núi

Dòng người đổ lên núi “trẩy hội” càng lúc càng đông.

Do đường núi hẹp, người dự lễ quá đông nên xảy ra tình trạng chen lấn, ùn ứ … Công an tỉnh Bình Định phải cắt cử thêm người canh trực tại các nẻo đường lên tượng Phật và chùa Ông Núi để đảm bảo an ninh trật tự và an toàn cho du khách.

Dòng người đổ về hành hương, dự lễ ngày càng đông

Năm nay nhà chùa chuẩn bị số lượng lớn thực phẩm chay gồm 5 tấn gạo, 7 tấn dưa cải, 3 tấn cải bắp, 2 tấn quả su… để tổ chức lễ trong 2 ngày (11, 12-3).

Dòng người đổ đến hang đá nơi được cho là nơi ông Núi dùng làm nơi tu luyện để thắp hương, cúng khấn.

Năm nay lượng khách từ các tỉnh như Quảng Ngãi, Gia Lai, Phú Yên, Khánh Hòa, TPHCM, Hà Nội… đổ về chiêm bái tượng Phật ngồi cao nhất Đông Nam Á này đông bất ngờ.

Theo NGỌC OAI ( Sài Gòn Giải Phóng Online)