McDonald’s đuổi người vô gia cư bị phản ứng gay gắt trên mạng

Hình ảnh cảnh sát và nhân viên McDonald’s đuổi người mua đồ ăn cho người vô gia cư khiến nhiều người bức xúc vì thái độ phục vụ kém văn minh của nhà hàng đồ ăn nhanh này.

McDonald’s đuổi khách mua đồ ăn cho người vô gia cư Quản lý cửa hàng mời cảnh sát đến khi một người vô gia cư xin tiền gần đó. Một khách nam bức xúc, tranh cãi và bị đuổi khỏi cửa hàng. (Clip: Yossi Gallo)

Sáng 1/3, fanpage của hãng đồ ăn nhanh McDonald’s bị dân mạng liên tục “tấn công” bằng các đường link dẫn đến bài đăng video cảnh sát khu vực và nhân viên đuổi hai người đàn ông khỏi cửa hàng ở Myrtle Beach (South Carolina, Mỹ). Trang web của phòng cảnh sát Myrtle Beach cũng chịu sự “khủng bố tương tự”.

Sự việc bắt đầu từ clip dài hơn 5 phút do người dùng Yossi Gallo đăng khoảng 19 tiếng trước kèm dòng chú thích: “Đôi khi, tôi ghét thế giới này”.

Video của Yossi Gallo lan truyền nhanh chóng. Ảnh chụp màn hình.

Theo Yossi, anh bị cảnh sát và quản lý cửa hàng McDonald’s đuổi vì mua đồ ăn cho người đàn ông vô gia cư. Theo nội dung video, nữ cảnh sát yêu cầu một người vô gia cư đang dùng bữa rời khỏi cửa hàng. Hành động này khiến Yossi Gallo, người mua đồ ăn cho ông kia, bức xúc.

Anh ta lớn tiếng phản bác quyết định của cảnh sát, khẳng định anh tự nguyện mua, người đàn ông không xin tiền hay xin đồ ăn và dùng từ mang nghĩa xúc phạm nhân viên nhà hàng và cảnh sát. Sau một hồi to tiếng qua lại, người này được yêu cầu rời cửa hàng.

Yossi bức xúc, liên tục lặp lại câu: “Tôi bị đuổi chỉ vì mua đồ ăn cho người vô gia cư”.

Trong vòng chưa đến một ngày, video nhận khoảng 16 triệu lượt xem, hơn 222.000 người tương tác cùng 480.000 lượt chia sẻ. Nhiều trang lớn cũng dẫn lại clip này.

Tốc độ lan tỏa chóng mặt của nó tạo nên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng mạng trước cách hành xử của cảnh sát, cũng như quản lý cửa hàng. Đây chính là lý do dẫn đến việc hai fanpage trên liên tục bị “ném đá”.

Người dùng Việt Nam cùng dân mạng thế giới “náo loạn” fanpage chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh.

Dân mạng Việt cũng tham gia phản đối thương hiệu đồ ăn nhanh nổi tiếng thế giới này. “Lòng trắc ẩn hoàn toàn miễn phí. McDonald’s hành xử quá tệ. Tôi thực sự thất vọng”, người dùng Tùng Lê bày tỏ.

Đây có thể coi là một trong những bình luận lịch sự đối với McDonald’s sau sự cố đuổi người. Nhiều người khác dùng từ khiếm nhã lăng mạ, xúc phạm quản lý cửa hàng và sĩ quan cảnh sát.

Đây không phải lần đầu tiên chuỗi cửa hàng đồ ăn nhanh nhận phản ứng tiêu cực từ cộng đồng mạng.

Đầu tháng 2, nhóm hoạt động vì lợi ích người vô gia cư kêu gọi người dùng tẩy chay McDonald’s vì hành vi vô đạo đức của nhân viên cửa hàng khi dùng một chiếc bánh dụ dỗ người vô gia cư lại gần rồi hắt nước vào mặt ông và coi đây là trò đùa cợt.

McDonald’s từng bị chỉ trích vì lấy người vô gia cư làm trò đùa. Ảnh chụp màn hình.

Sau hai vụ việc, McDonald’s không có phản hồi trong khi phòng cảnh sát Myrtle Beach nhanh chóng đăng bài giải thích sự việc sáng 1/3.

Theo đó, văn phòng nhận được cuộc gọi từ nhân viên cửa hàng về việc người đàn ông vô gia cư xin tiền khách tại bãi đỗ xe (điều này trái pháp luật bang South Carolina). Khi họ cử người đến, người đàn ông đã vào trong cửa hàng.

Nữ sĩ quan yêu cầu ông ta rời khỏi đó theo yêu cầu của quản lý. Cùng lúc, một khách hàng khác tranh cãi với cảnh sát, đồng thời quay lại cảnh này. Anh ta cũng nhận yêu cầu phải ra khỏi nhà hàng, nhưng vì lý do gây rối (thay vì nguyên nhân như Yossi Gallo nói).

Phòng cảnh sát Myrtle Beach giải thích sự việc. Ảnh chụp màn hình.

Tuy nhiên, lời giải thích này không khiến cộng đồng mạng nguôi giận. Đặc biệt, nhiều người bức xúc vì trong quá trình tranh cãi, nữ cảnh sát nói: “Ở đây, tôi là luật”.

“Phòng cảnh sát hành xử quá tệ. Nữ sĩ quan kia nên bị đình chỉ công tác không lương cho đến khi cô ta học xong khóa đạo đức. ‘Tôi là luật’? Tệ hại như chính văn phòng cảnh sát Myrtle Beach”, Amarilla Marie bình luận.

Trong khi đó, không ít người cho rằng cảnh sát thực hiện đúng chức trách nhưng việc tuân thủ pháp luật một cách cứng nhắc đó ngược lại với đạo đức và lòng nhân ái.

Theo Zing