Quảng Ngãi : ​Hát karaoke bằng loa di động: Giải trí hay tra tấn?

Trong những năm gần đây đời sống của đại bộ phận người dân trên địa bàn huyện Đức Phổ không ngừng được nâng cao. Nắm bắt được nhu cầu giải trí thưởng thức văn nghệ của người dân ở các buổi họp mặt, đám tiệc…

Trên thị trường xuất hiện các dàn loa di động, phục vụ nhu cầu văn nghệ của bà con tại nhà hoặc ở ngoài đường. Thế nhưng rất ít người thử đặt mình là người nghe bên ngoài để biết cảm nhận giới hạn của sức chịu đựng khi nhiều giọng ca không chuyên mà phần lớn có nhiều hơi men cứ đua nhau cất lên. Âm thanh phát ra càng lớn thì sự phấn khích trong họ càng tăng khiến các loa khủng ngày càng được ưa chuộng. Chưa bao giờ vấn nạn hát karaoke bằng loa khủng di động diễn ra với tần suất dày đặc như hiện nay, nhất là trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua.

Ảnh: Người dân vô tư hát hết công suất với thùng loa di động​

Theo một số nhà nghiên cứu xã hội học, trong cách ứng xử của người Việt Nam hiện nay, mức độ tôn trọng sự riêng tư cuộc sống cá nhân của người khác còn chưa được để ý đúng mức. Nhiều người chưa ý thức được không gian, sự yên tĩnh của khu vực nơi mình sinh sống là tài sản chung của cộng đồng. Mặc dù việc bật loa, hát hò, ăn uống ở ngay nhà họ nhưng gây ảnh hưởng đến người khác là đã vi phạm đến không gian chung, bầu không khí chung của cả cộng đồng. Lâu nay, do văn hóa cả nể nên nhiều vụ việc không được xử lý triệt để, tích tụ âm ỉ tới lúc bùng phát. Đã có không ít trường hợp vì tiếng ồn mà xảy ra mâu thuẫn xô xát, đỉnh điểm như vụ giết người do hát karaoke quá to tại Hà Tĩnh vừa qua. Khi ý thức chưa được nâng cao thì luật pháp phải vào cuộc để điều chỉnh, có như thế thì các chế tài nghiêm khắc của pháp luật mới thực sự phát huy tác dụng để ý thức tôn trọng sự riêng tư của người khác được nâng dần, để cái vui của từng cá nhân không được làm ảnh hưởng đến không gian công cộng và nếp sống chung của cộng đồng.

Vì vậy, vấn đề này cần phải được đưa ra trong các cuộc họp khu dân cư, tổ dân phố, quy định trong chuẩn nếp sống văn minh đô thị, chuẩn công nhận gia đình văn hóa… Một khi người dân đã đồng thuận với quy ước của mỗi khu dân cư, mỗi tổ dân phố thì họ sẽ có ý thức hơn trong việc giữ gìn không gian công cộng, nếp sống chung, khi có việc xảy ra thì họ cũng sẽ dễ dàng chấp nhận điều chỉnh.

(Ảnh minh họa)​

Theo quy định tại Thông tư số 39/2010/TT- BTNMT  ngày 16 tháng 12 năm 2010,Quy định Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về môi trường thì giới hạn tối đa cho phép về tiếng ồn  tại khu vực thông thường (khu chung cư, các nhà ở riêng lẻ nằm cách biệt hoặc liền kề, khách sạn, nhà nghỉ, cơ quan hành chính) là 70dBA (từ 6 giờ đến 21 giờ) và 55dBA (từ 21 giờ đến 6 giờ). Nếu hát karaoke phát ra tiếng ồn vượt mức cho phép thì sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Nghị định 155/2016/NĐ-CP ngày 18 tháng 11 năm 2016, Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bảo vệ môi trường. Mức phạt thấp nhất là cảnh cáo và cao nhất lên đến 160 triệu đồng.

Mặt khác, theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP  ngày 12 tháng 11 năm 2013Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng cháy và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình thì hành vi “Gây tiếng động lớn, làm ồn ào, huyên náo tại khu dân cư, nơi công cộng trong khoảng thời gian từ 22 giờ ngày hôm trước đến 6 giờ sáng ngày hôm sau” sẽ bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đến 300.000 đồng

Theo Hữu Đông ( www.quangngai.gov.vn)