Quảng Ngãi : Nguy hiểm tài xế đường dài ngủ gật gây tai nạn

Để tăng chuyến, nhiều tài xế ô tô đường dài vắt kiệt sức liên tục quay vòng dẫn đến tình trạng buồn ngủ. Đây là nguyên nhân hàng loạt vụ tai nạn giao thông xảy ra gần đây trên địa bàn Quảng Ngãi.

Trong thời gian trước và sau Tết Nguyên đán vừa qua, tại cánh đồng ở thị trấn Mộ Đức, huyện Mộ Đức xảy ra nhiều vụ ô tô lật, lao xuống ruộng do tài xế buồn ngủ. Ngày 26-2, xe đầu kéo container biển số 43S – 9764 chạy hướng Bắc – Nam. Khi đến đoạn đường tránh trung tâm huyện Mộ Đức, thuộc tổ dân phố 3, thị trấn Mộ Đức thì do buồn ngủ mất tay lái lao sang phía bên kia đường lao thẳng xuống ruộng. Rất may vụ tai nạn giao thông không xảy ra thương vong. Trước đó, ô tô tải biển số 78C- 04488 cũng lật xuống cánh đồng ruộng Mộ Đức do tài xế ngủ gật, vụ tai nạn làm 2 tài xế trên xe bị thương nhẹ, ô tô bị hư hỏng nặng, hàng ngàn tấm gạch đá bị bể, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Tình trạng xe chạy xuyên đêm

Ông Trần Thanh Luân, ở xã Đức Minh, huyện Mộ Đức cho biết: “Chúng tôi ở đây chứng kiến nhiều vụ tai nạn do tài xế buồn ngủ. Đoạn đường qua cánh đồng ở đây thẳng chứ đâu có khúc cua nhưng chính vì đường thẳng, trời dịu mát làm cho tài xế dễ buồn ngủ”. Theo ông Trần Thanh Luân, các vụ tai nạn trên đều xảy ra ở thời điểm gần sáng, ít phương tiện đi đường nên không có thiệt hại về người. Do chạy suốt ngày, quay đầu, tăng chuyến, đa số các tài xế lái xe đường dài đều trong tình trạng thường xuyên buồn ngủ. Thực tế hiện nay trên cả nước, mỗi năm có hàng trăm vụ tai nạn xảy ra chỉ vì tài xế ngủ gật trên vô lăng. Giải thích vì sao tài xế đường dài không dừng nghỉ giữ sức khỏe, tài xế Trần Thanh Quang, ở tỉnh Quảng Nam cho biết đã vài lần ngủ gật khi đang cầm lái. “Bất cứ tài xế chạy đường dài nào cũng từng chống chọi cơn buồn ngủ cực độ đến với mình vài lần. Trình tự diễn ra là trước đó rất nhiều lần cơn buồn ngủ đến với tài xế với cấp độ tăng dần. Ban đầu họ chống chọi bằng ý chí, sau đó là bằng các chất kích thích khác. Cơn buồn ngủ đến với từng người hoàn toàn không giống nhau. Nguyên nhân có thể do thức đêm xem bóng đá, dùng thuốc có chất gây buồn ngủ hay hoạt động mệt mỏi suốt cả ngày mà không được ngủ bù”. Cũng theo tài xế Trần Thanh Quang cho biết: “Công ty ép tôi quá, chạy một mình đường xa, chạy cả đêm thì tất yếu sẽ xảy ra buồn ngủ thôi”. Tài xế Hoàng Văn Thanh, ở tỉnh Phú Yên thì ngược lại: “Công ty ép thì phản đối, bảo mình không đủ sức một mình chạy đường dài. Nếu chạy thì phải tăng cước phí lên. Lúc đó mình gọi thêm tài xế chạy cùng. Nếu đang chạy xảy ra buồn ngủ, mình gọi tài phụ chạy thay phiên, rồi cứ thế thay phiên nhau chạy tránh buồn ngủ”. Theo Đại úy Huỳnh Phước Huy, Đội trưởng Đội Tuyên truyền – xử lý, phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt, Công an tỉnh cho biết: “Chỉ cần vài giây “lơ mơ” trong lúc cầm lái thì điều đáng tiếc có thể đã xảy ra. Bất kỳ người điều khiển xe thô sơ hay cơ giới đều cũng gặp nguy hiểm khi tài xế trong tình trạng buồn ngủ. Nếu trường hợp xe thô sơ, hậu quả có thể đơn lẻ, nhưng với ô tô, một cái chớp mắt có thể gây ra tai nạn liên hoàn, nhiều khi là thảm khốc. Cánh tài xế thường kháo nhau: “Chạy lăng xăng cả năm không bằng tăng vài chuyến ngày tết” nên những trước và sau Tết các chủ xe thường ra sức khai thác phương tiện triệt để và tất nhiên là cả sức lực tài xế. TNGT ngày Tết sở dĩ tăng cao là do tài xế chạy quá tốc độ để tăng chuyến, vượt ẩu để tranh giành khách.

Hiện trường ô tô tải 78C- 04488 chở gạch do tài xế buồn ngủ lật xuống ruộng ở xã Đức Minh, huyện Mộ Đức

Theo Đại úy Huỳnh Phước Huy khuyến cáo, tài xế cần ngủ “bù” đủ giấc thì hoàn toàn hạn chế được ngủ gật. Khi đã mệt nên nhờ người khác lái thay hoặc dùng phương tiện công cộng. “Có nhiều cách đơn giản như dừng lại rửa mặt, nhai kẹo cao su… Với tài xế chuyên nghiệp, cần cải thiện lối sống của bản thân một cách khoa học. Tránh sa vào những cuộc vui chơi, nhậu nhẹt thâu đêm suốt sáng. Những việc đó hoàn toàn có thể gây ra cơn buồn ngủ khi lái xe, ảnh hưởng đến sinh mạng của người khác và chính mình” Đại úy Huỳnh Phước Huy chia sẻ.

Ngủ gật hết sức nguy hiểm, đặc biệt là dịp trước, sau Tết chạy tăng chuyến, “quay đầu”. Bài học này không thừa cho những ai cầm vô lăng. Đây không chỉ là cảnh báo an toàn cho bản thân người lái xe mà cả cho an toàn tính mạng của biết bao người đi đường.

Theo T.S ( quangngai.gov.vn)