Rượu vào, bị bạn “khích”, tự cầm dao đâm thấu tim mình

Rạng sáng mùng 1 Tết Mậu Tuất (16-2), các bác sĩ đã phải phẫu thuật tim cấp cứu bệnh nhân uống rượu say rồi bị bạn bè “khích” nên đã tự cầm dao đâm vào ngực mình.

Bệnh nhân cấp cứu tăng đột biến trong những ngày Tết Nguyên đán

GS-TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện (BV) Việt Đức (Hà Nội), cho biết những ngày qua, số bệnh nhân cấp cứu do tai nạn giao thông (TGNT) đều tăng hơn so với bình thường. BV Việt Đức đã phải duy trì trực 400 người với 60 bác sĩ. Số bệnh nhân tăng vọt, toàn bộ máy thở đều sử dụng hết, cán bộ, và y, bác sĩ căng mình trực khám chữa bệnh trong dịp Tết.

Trong ngày 30 Tết đến sáng mùng 1 Tết (ngày 16-2), BV tiếp nhận gần 130 trường hợp cấp cứu, trong đó hơn 60 bệnh nhân cấp cứu do TNGT và 80% số bệnh nhân này bị chấn thương sọ não. Trong số bệnh nhân nói trên có 12 trường hợp bác sĩ tiên lượng nặng, không thể cứu chữa nên gia đình đã xin về.

Trước đó, trong ngày 29 Tết, cũng có gần 150 bệnh nhân cấp cứu, 71 ca là TNGT, tai nạn sinh hoạt là hơn 50 ca. Hầu hết bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đa chấn thương, chấn thương sọ não. Do số lượng bệnh nhân cấp cứu tăng vọt trong những ngày nghỉ lễ nên BV đã phải huy động thêm bác sĩ, tăng lên 42 ca/ngày, đồng thời mở thêm 1 phòng mổ phiên. Hiện tại, 9 máy thở ngoài phòng khám đã sử dụng hết, các máy thở tại phòng hồi sức sọ não cũng kín bệnh nhân.

Bệnh nhân cấp cứu tăng đột biến trong những ngày Tết Nguyên đán

Theo các bác sĩ trong số những bệnh nhân cấp cứu có những ca bệnh rất thương tâm. Điển hình là trường hợp tai nạn giao thông ở Bắc Giang, người bố chở 2 con bằng xe máy va chạm với ô tô, làm bé gái 9 tuổi tử vong tại chỗ. Người bố và cậu con trai nhỏ được chuyển đến BV Việt Đức cấp cứu. Người bố bị vỡ tụy, gan, thận đã được mổ cấp cứu khâu bảo tồn ngay trong đêm, tuy nhiên ruột non bị dập nát toàn bộ phải mổ cắt. Bé trai 4 tuổi bị chấn thương sọ não đang được theo dõi. Hiện các y, bác sĩ đang nỗ lực chăm sóc cho bệnh nhân.

Cũng trong rạng sáng mùng 1 Tết, các bác sĩ đã phải phẫu thuật cấp cứu 4 tiếng đồng hồ khâu vết thương rất sâu ở tim cho bệnh nhân uống rượu say rồi bị bạn bè khích nên đã tự cầm dao đâm vào ngực mình.

Tại Khoa Cấp cứu, BV Bạch Mai, số ca cấp cứu cũng rất cao – Ảnh: BSCC

Tương tự, tại BV Bạch Mai, trong những đầu năm mới, số lượng bệnh nhân nhập viện rất đông, chủ yếu bệnh nhân nhập viện mắc các bệnh về hô hấp, đột quỵ não, xuất huyết tiêu hóa.

Lãnh đạo BV E Trung ương hội chẩn cùng kíp trực cấp cứu một ca TNGT đêm giao thừa

Tại BV E Trung ương, ngay trong đêm giao thừa, GS-TS Lê Ngọc Thành, Giám đốc BV E, cùng kíp trực đã hội chẩn gấp một ca tai nạn giao thông cho bệnh nhân L.V.T. (50 tuổi, ở Mê Linh, Hà Nội) và tiến hành mổ cấp cứu ngay sau đó cho bệnh nhân này.

Theo các bác sĩ, ngay trong đêm 30, rạng sáng Mùng 1 Tết Mậu Tuất, các bác sĩ đã tiến hành mổ cấp cứu 5 ca do chấn thương sọ não. Những ca bệnh này đều do người bệnh trước đó có sử dụng rượu bia và gây tai nạn giao thôn. Theo GS Thành, nghỉ tết, số ca bệnh vào viện giảm nhưng đã đa phần rất nặng, đòi hỏi xử lý nhanh.

Theo Báo Người Lao Động