Vụ ngộ độc rượu khiến 3 người tử vong: Rượu kịch độc vì ngâm nhầm cây lá ngón

Có thể các nạn nhân đã uống phải loại rượu cực độc được ngâm lẫn cây lá ngón. Bởi loại cây này rất giống với nhiều cây thuốc nam trong rừng.

Thông tin từ Sở Y tế Nghệ An cho biết: Ngay sau khi nhận được thông tin về sự việc 3 người chết, 1 người nguy kịch nghi do ngộ độc rượu xảy ra tại xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An. Sở Y tế Nghệ An đã cử đoàn công tác do Chi cục trưởng Chi cục vệ sinh vệ sinh an toàn thực phẩm kiểm tra, làm rõ.

Nạn nhân cuối cùng trong vụ ngộ độc vẫn đang được điều trị tại bệnh viện HNĐK Nghệ An.

Trước đó, sau khi uống rượu tại gia đình, anh Moong Văn Đi (SN 1978) và vợ là Lô Thị Văn (SN 1978), em trai là Moong Văn Mươi (sn 1984) và Lữ Văn Khăm (SN 1994 là em rể của anh Đi) cùng trú tại xã Hữu Lập huyện Kỳ Sơn được người thân đưa đến Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn với các biểu hiện bị ngộ độc nặng. Mặc dù, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu, hồi sức, cho các nạn nhân. Tuy nhiên 3 nạn nhân gồm chị Văn, anh Đi, anh Mươi đã tử vong. Anh Lữ Văn Khăm tiếp tục được chuyển xuống bệnh viện HNĐK Nghệ An cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Các bác sĩ tại Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn, các nạn nhân tử vong khi đưa đến bệnh viện đều đã rơi vào tình trạng hôn mê sâu, ngưng tim, ngưng thở. Bên cạnh đó, Gia đình các bệnh nhân cũng mang đến bệnh viện một chai rượu để các bác sĩ xác định nguyên nhân gây ngộ độc. Theo gia đình các nạn nhân cho biết, trước đó 4 người cùng nhau ngồi uống rượu tại nhà anh Đi. Thứ rượu nhóm người này uống được ngâm từ một loài cây rừng.

Người thân bên thi thể anh Mong Văn Mươi. Ảnh: PV

Ban công an xã Hữu Lập, huyện Kỳ Sơn, nơi các nạn nhân bị ngộ độc cho biết: Các nạn nhân cắt dây rừng về phơi khô để làm thuốc Nam và ngâm rượu. Có thể gia đình đã cắt nhầm vào cây lá ngón (là một loại cây kịch độc ở vùng miền núi) nên các nạn nhân mới bị ngộ độc nặng đến mức như vậy. Bởi cây lá ngón rất giống các loại cây thuốc nam nên người dân rất dễ cắt nhầm. Thói quen cắt cây, rễ cây rừng về ngâm rượu uống đang diễn ra phổ biến tại các huyện miền núi Nghệ An. Do phân biệt khó nên người dân nhầm lẫn cắt các cây có độc tố rất dễ xảy ra.

Hiện chai rượu mà người thân các nạn nhân mang đến đang được lưu giữ tại Trung tâm y tế huyện Kỳ Sơn để xác định nguyên nhân khiến 4 người bị ngộ độc.

Theo Pháp luật plus